วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

วิธีการทำขนมเบื้อง

ขนมเบื้อง
ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วย
น้ำปูนใส 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง) 1 ฟอง
น้ำ (ตักออก 1 ช้อนโต๊ะ) 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
ผสมแป้งข้าวเจ้ากับแป้งถั่วเขียว ไข่แดง เข้าด้วยกัน ใส่น้ำปูนใส น้ำตาล น้ำ แล้วกรองด้วยกระชอน หมักไว้ 1 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้ย (จนแป้งขึ้น) สังเกตดูถ้าหวานมากแป้งจะนิ่ม ถ้าแป้งแข็งเติมไข่แดง ถ้าน้ำตาลน้อยจะพับไม่ได้ ถ้าแข็งต้องเติมน้าตาลทราย
ส่วนผสมไส่หวาน
น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่ขาวที่ตีจนขึ้นฟู) 1 ฟอง
ฟักเชื่อมหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ถ้วย
มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 ถ้วย
ลูกพลับแห้งหั่นบางๆ ยาวๆ 1/2 ถ้วย
ฝอยทองดึงเส้นยาวๆ 1 ถ้วย
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลปีบกับไข่ขาว คนให้เข้ากัน เมื่อละเลงแป้งแล้วจึงละเลงน้าตาลกับไข่ที่ผสมไว้ พอเดือดแห้งจึงใส่มะพร้าว ฟักเชื่อม ลูกพลับ และฝอยทองลงไปตามลำดับ พอแป้งเหลืองจึงแชะ พับครึ่ง ตักหรือจะเรียงไว้ข้างกระทะก็ได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น