วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

วิธีการทำขนมไข่แมงดา



ไข่แมงดา
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 5 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
กรวยใบตองหรือกรวยโลหะ
วิธีทำ
1. ต่อยไข่ใส่ชาม แยกไข่ขาว ไข่แดง รีดเอาเยื่อออก คนไข่แดงพอเข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ใส่น้ำตาล น้ำ ลงในกระทะทองตั้งไฟ พอเดือดน้ำตาลละลาย
3. ใส่ไข่แดงลงในกรวยโรยไข่ หยอดลงในน้ำเชื่อมที่เดือดเป็นฟอง รอจนสุกตักขึ้นแช่น้ำเชื่อมใส
หมายเหตุ
1. การทำไข่แมงดา ผ้ากรองและภาชนะที่ใช้ต้องไม่เปียกน้ำ และการเตรียมไข่ไว้นานก็ไม่ดี จะหยดไข่แมงดาได้ไม่กลม
2. ให้ผสมแป้งสาลี 1 ช้อนโต๊ะ สำหรับไข่ไก่ เพราะไข่แดงจะเหลวทำให้ไข่แมงดาไม่เป็นเม็ดเมื่อสุก
3. สิ่งที่สำคัญคือ
1. ไข่ต้องใหม่สด
2. ภาชนะต้องแห้ง รวมทั้งผ้ากรองด้วย
3. น้ำเชื่อมต้องมีฟองตลอดเวลาเพื่อประคองไข่ที่หยดลงไปให้เม็ดกลมสวย
4. การเก็บ ควรจะลอยในน้ำเชื่อมใสไว้ ปิดฝา เก็บในตู้เย็น จะเก็บได้นานเป็นเดือนแต่ต้องเย็นสม่ำเสมอ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น