วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

วิธการทำขนมสังขยาฟักทอง

สังขยาฟักทอง


ส่วนผสม
ฟักทอง 1 ลูก
ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ 1 1/2 ถ้วย
น้ำตาลปีบ 3/4 ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 400 กรัม
ใบเตย 3 ใบ
วิธีทำ


1. เจาะฟักทองออกเป็นผอบ ควักเมล็ดออก ล้างให้สะอาด

2. คั้นมะพร้าว ด้วยน้ำอุ่น 1/4 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 1 1/4 ถ้วย

3. ขยำไข่กับน้ำตาลด้วยใบเตย 10 นาที ค่อยๆใส่กะทิขยำต่อให้เข้ากันกรองด้วยผ้าขาวบาง เทใส่ในฟักทอง

4. วางฟักทองลงในชามขนาดเดียวกับฟักทอง เทสังขยาลงไปให้เหลือปากประมาณ 1 นิ้ว นึ่งในน้ำเดือดไฟแรง ประมาณ 45 นาที หรือจนสุก




หมายเหตุ เวลานึ่งให้แยกตัวฟักทองและฝาต่างหาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น