วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

วิธีการทำขนมลืมกลืน





ขนมลืมกลืน


ส่วนผสมตัวขนม

แป้งถั่วเขียว 1 ถ้วย
น้ำตาลทราย 5 ถ้วย
น้ำลอยดอกมะลิ 2 1/2 ถ้วย


วิธีทำตัวขนม
1. ใส่น้ำตาล น้ำ 1 ถ้วย ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟเคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อมกรองด้วยผ้าขาวบาง พักไว้
2. ละลายแป้งกับน้ำลอยดอกมะลิ กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่แป้งลงในกระทะทอง กวนให้สุก แล้วใส่น้ำเชื่อมกวนให้เข้ากัน (ยกไม้พายแป้งไม่หยดเป็นใช้ได้)
3. ยกกระทะลง ตักหยอดพอคำบนใบตอง หรือจะหยอดในถ้วยกระดาษก็ได้


ส่วนผสมหน้าขนม

มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม
แป้งข้าวเจ้า 6 ช้อนโต๊ะ
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 2 ช้อนชา
น้ำลอยดอกมะลิ 2 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำหน้าขนม
1. คั้นมะพร้าวกับน้ำลอยดอกมะลิ ให้ได้หัวกระทิ 3 ถ้วย
2. ใส่แป้งข้าวเจ้า คนให้เข้ากัน เติมเกลือ
3. กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่กระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟ กวนจนข้น ใช้หยอดหน้าขนม โรยถั่วเขียวเราะเปลือกคั่ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น