วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

วิธการทำขนมชั้น



ขนมชั้นกุหลาบ
ส่วนผสม
แป้งมัน 1 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1 1/2 ถ้วย
แป้งเท้ายายม่อม 1 1/2 ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 300 กรัม
น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
สีผสมอาหารสีต่างๆ , ถาด
วิธีทำ
1. คั้นมะพร้าว ให้ได้กะทิ 3 ถ้วย
2. เคี่ยวน้ำตาลกับน้ำให้เป็นยางมะตูม พักไว้
3. ผสมกะทิ แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม และน้ำตาลที่เคี่ยวไว้ให้เข้ากัน
4. กรองแป้งที่ผสมแล้วด้วยผ้าขาวบาง แล้วแบ่งแป้งผสมสีตามชอบ
5. ตั้งลังถึง พอน้ำเดือดเอาถาดวางลงในลังถึง เทแป้งที่ผสมแล้วลงในถาดนึ่งให้สุกทีละสี โดยหนึ่งถาดนึ่งหนึ่งชั้นบางๆ
6. เมื่อขนมสุกแล้ว ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ตัดขนมเป็นแผ่นยาวๆ โดยให้กว้างประมาณ 1 นิ้ว ยาวตามความยาวของถาดขนม
7. พับม้วนขนมให้เป็นรูปดอกกุหลาบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น