ตะโก้ใบเตย
ส่วนผสม
แป้งซ่าหริ่ม 1/4 ถ้วย
ข้าวโพดต้มสุกหรือแห้วต้มสุก 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 1/2 ถ้วย
กระทงใบเตย
วิธีทำ
ผสมแป้งซ่าหริ่ม น้ำตาล ข้าวโพดหรือแห้ว น้ำใบเตย เข้าด้วยกัน ลงในกระทะทอง ตั้งไฟกวนจนแป้งสุกใส ตักหยอดใส่กระทะใบเตย 1/2 ของกระทงโดยหยอดอย่างรวดเร็ว
ส่วนผสมหน้าตะโก้
หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม) 2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
ใบเตยหั่นท่อนยาว 4 ชิ้น
วิธีทำ
ใส่หัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกัน ใส่ใบเตยตั้งไฟกลาง กวนจนมีลักษณะข้น ลดไฟ กวนจนแป้งสุก โดยเนื้อแป้งจะเป็นเงา ยกลง เอาใบเตยออกตักหยอดบนตัวตะโก้
หมายเหตุ การหยอดหน้าตะโก้ต้องหยอดขณะที่ร้อน จะทำให้หน้าตะโก้เรียบสวย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น