วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

วิธีการทำขนมตะโก้ใบเตย


ตะโก้ใบเตย






ส่วนผสม

แป้งซ่าหริ่ม 1/4 ถ้วย

ข้าวโพดต้มสุกหรือแห้วต้มสุก 1/2 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 1/2 ถ้วย

กระทงใบเตย

วิธีทำ

ผสมแป้งซ่าหริ่ม น้ำตาล ข้าวโพดหรือแห้ว น้ำใบเตย เข้าด้วยกัน ลงในกระทะทอง ตั้งไฟกวนจนแป้งสุกใส ตักหยอดใส่กระทะใบเตย 1/2 ของกระทงโดยหยอดอย่างรวดเร็ว


ส่วนผสมหน้าตะโก้
หัวกะทิ (มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม) 2 ถ้วย

แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ

ใบเตยหั่นท่อนยาว 4 ชิ้น


วิธีทำ

ใส่หัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า น้ำตาล เกลือ เข้าด้วยกัน ใส่ใบเตยตั้งไฟกลาง กวนจนมีลักษณะข้น ลดไฟ กวนจนแป้งสุก โดยเนื้อแป้งจะเป็นเงา ยกลง เอาใบเตยออกตักหยอดบนตัวตะโก้


หมายเหตุ การหยอดหน้าตะโก้ต้องหยอดขณะที่ร้อน จะทำให้หน้าตะโก้เรียบสวย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น