วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

วิธีการทำขนมน้ำดอกไม้


ขนมน้ำดอกไม้



ส่วนผสม

แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
แป้งเท้ายายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
น้ำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำลอยดอกมะลิ 1 3/4 ถ้วย

วิธีทำ

1. ใส่น้ำดอกมะลิ น้ำตาล ลงในหม้อ ตั้งไฟ พอเดือดน้ำตาลละลายยกลง กรองทิ้งไว้ให้เย็น จะได้น้ำเชื่อม 2 ถ้วย
2. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม ลงในชามผสม ใส่น้ำปูนใส น้ำเชื่อมทีละน้อย นวดจนแป้งรวมตัวเป็นก้อน หยุดใส่น้ำเชื่อม นวดจนแป้งเหนียว จึงใส่น้ำเชื่อมจนหมด นำไปกรอง แล้วหมักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง
3. ใส่น้ำก้นลังถึง 3/4 ตั้งให้เดือด นึ่งถ้วยตะไลให้ร้อนจัด จึงใส่แป้งปิดฝาลังถึงไม่ต้องสนิท
4. ใส่แป้งให้เต็มถ้วย นึ่งประมาณ 3 นาที หน้าขนมจะเริ่มบุ๋ม นึ่งต่ออีก 15 นาที โดยต้องลดไฟ

หมายเหตุ ถ้าต้องการให้ขนมบุ๋มมากๆ ให้เทแป้งออกหลังจากนึ่ง พอแป้งจับขอบถ้วยก็ปิดฝา

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น