วันอังคารที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

วิธีการทำขนมเสน่ห์จันทร์

ขนมเสน่ห์จันทน์
ส่วนผสม
แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
มะพร้าวขูดขาว 600 กรัม
ไข่ไก่ (ใช้เฉพาะไข่แดง) 2 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
ลูกจันทน์ป่น 1/2 ถ้วย
สีผสมอาหาร สีเหลือง สีส้ม สีเหลืองไข่ไก่ สีน้ำตาล
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งก่อนตวง ผสมแป้งทั้งสองชนิดเข้าด้วยกัน
2. คั้นกะทิข้นๆ ให้ได้ 3 ถ้วย ผสมกับน้ำตาล คนให้ละลายแล้วกรอง
3. ผสมแป้งกับกะทิที่ผสมน้ำตาล ใส่ลูกจันทน์ป่น สีเหลือง ให้คล้ายลูกจันทน์สีอ่อนๆ ใส่ลงในกระทะทอง
4. ตั้งไฟอ่อนๆ กวนจนจับเป็นก้อน ใส่ไข่แดงในแป้งขณะที่ยังร้อน รีบคนให้เข้ากัน แล้วกวนต่อไปจนเป็นก้อนพอปั้นได้ ยกลง
5. ปั้นเป็นก้อนเล็กๆเท่าลูกจันทน์ (ต้องปั้นในขณะที่แป้งยังอุ่นๆ ปั้นให้กลมเกลี้ยงเรียบ ให้ลูกเล็กใหญ่เท่ากัน ตามต้องการ)
6. ระบายเป็นขั้วของลูกจันทน์ ตกแต่งด้วยใบและก้านของลูกจันทน์จะได้คล้ายลูกจันทน์ของจริง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น